Tiếng AnhThông Dụng Hằng Ngày

Lạc lõng ở Mỹ vì không có chương trình tiếng Anh phù hợp

Hoàn cảnh bạn ấy là một hồi chuông cảnh báo dành cho tất cả các bạn chỉ chăm chăm học, chép văn mẫu cũng như đoán đề, cố gắng tìm cái gì nhanh và dễ để có thể vượt qua số điểm mà không quan tâm đến kiến thức, trình độ tiếng Anh thực sự mà mình đạt được.

Đừng đặt mình vào tình huống như bạn ấy, đừng để mình thành một kẻ đạo văn.. Hãy học tập đúng đắn có một nền kiến thức vững chắc vì điều đó sẽ giúp bạn học tập và sống tốt hơn khi đi du học hoặc đi làm ở những môi trường sử dụng 100% tiếng Anh

Học tập theo dạng “Mỳ Ăn Liền” sẽ giết chết con đường tương lai của bạn khi đi du học cũng như đi làm. Hãy chuẩn bị tốt trình độ tiếng Anh của mình tại Việt Nam.

Em sang Mỹ định cư hơn một năm nay, học kỳ này vào học chuyên ngành chính thức, điều này khiến em áp lực vì không giao tiếp được mà còn phải học kiến thức sâu hơn.
Em bỏ dở việc học đại học và theo gia đình sang Mỹ định cư đã hơn một năm nay. Em được nhận vào một trường cao đẳng cộng đồng sau khi được kiểm tra Anh văn, nhưng chỉ là bài test ngắn gọn về ngữ pháp, đọc, viết. Họ xếp em vào level cuối của lớp Esl mặc dù khả năng nghe nói tiếng Anh của em là gần như không thể.

Level này em chỉ được học văn phạm và đọc sử, thế nên sau khi kết thúc em vẫn trong tình trạng vừa câm vừa điếc mà chẳng tiếp xúc được với ai. Em đã trình bày với phòng chức năng, nhưng họ chỉ bảo em cố gắng tự học qua tivi và Internet vì họ không có lớp nào gọi là giao tiếp hay phát âm cho em. Em đành chấp nhận, cố gắng lên lớp “nghe tụng” và về nhà ôm cuốn sách dịch bài.

Kết thúc thêm lớp luyện viết một cách dễ dãi, học kỳ này em vào học chuyên ngành chính thức. Điều này lại khiến em áp lực hơn gấp trăm lần vì em đã không giao tiếp được mà còn phải học cho những kiến thức sâu hơn. Ngày ngày em lại tiếp tục đọc và dịch, nhưng khối lượng bài vở quá lớn lại không nghe giảng được gì khiến em rất mệt mỏi.

Môn Toán thì không nói gì, nhưng với những môn học khác đều có thảo luận và thuyết trình, các bạn khác đều ngó lơ em vì không muốn mất thời gian. Nhận ra rằng kiến thức mình đã có dù có thế nào đi nữa mà không tiếng Anh thì nó cũng nằm đó, trơ mình và vô dụng.

Cảm thấy như bị lạc lõng giữa một thế giới không phải dành cho mình, lại thêm những khó khăn của một gia đình mới sang đây, nhiều lúc em thấy như mình đang vô định và không tìm được hướng đi. Thực sự những lời góp ý và chia sẻ của mọi người rất đáng quý và ấm áp với em trong lúc này…

Thy Nguyên – Vnexpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s